Skip portletPortlet Menu
Liên kết Website
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nghệ An - Tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến khai thác, tập kết bến bãi kinh doanh cát sỏi (09/12/2019 02:58 PM)

Trong thời gian vừa qua, tình hình khai thác tài nguyên, khoáng sản, cát sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường sử dụng các phương tiện thủy tự chế, hoán cải lợi dụng các điểm giáp ranh, đêm tối để hoạt động mang tính chất nhỏ lẻ, chộp giật.

Các bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi lòng sông hầu hết hoạt động tự phát, một số bến bãi cao quá mức quy định, nằm sát cơ đê gây ảnh hưởng đến an toàn, ổn định của đê, kè, bờ sông. Quá trình vận chuyển, kinh doanh vật liệu xây dựng thường sử dụng ô tô có trọng tải lớn chạy trên mặt đê gây rạn nứt đê, bụi ô nhiễm môi trường, vi phạm Luật đê điều, bán hàng không xuất hóa đơn...

Thực hiện Quyết định số 1738/QĐ-UBND ngày 17/5/2019 của UBND tỉnh Nghệ An, sau 6 tháng ra quân kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Công an Tỉnh, Cục thuế tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng tập trung lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp nghiệp vụ tăng cường tuyên truyền, tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về hoạt động khai thác, kinh doanh cát sỏi, qua đó tạo chuyển biến rõ nét về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Các vi phạm hành chính chủ yếu do các doanh nghiệp có hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; khai thác cát trái phép và đưa bến thủy nội địa vào hoạt động mà không có giấy phép hoạt động của cơ quan có thẩm quyền, tự ý thay đổi kết cấu, kích thước và không thả phao xác định mốc giới khu vực mỏ; lợi dụng để khai thác ngoài vị trí mỏ; khai thác vượt quá công suất được cấp phép; khai thác không tuân theo thiết kế mỏ. Các tàu hoạt động khai thác cát cơ bản đều không có biển kiểm soát (không được đăng ký, đăng kiểm). Thậm chí một số chủ mỏ còn thuê tàu, thuyền của ngư dân, cung cấp máy hút, xăng dầu cho các đối tượng hút cát trái phép rồi mua lại cát với giá khống chế. Ngoài ra, một số doanh nghiệp được cấp phép bãi tập kết, kinh doanh cát, không được cấp phép mỏ cát nhưng do không có nguồn cát ổn định nên đã thu mua cát tại các mỏ được cấp phép và cả nguồn cát từ hoạt động khai thác trái phép để kinh doanh thu lợi bất chính. Việc tồn tại của các bãi tập kết cát này là hình thức hợp lý hóa việc khai thác cát trái phép.

Quá trình tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường thủy nội địa và kiểm tra Đoàn liên ngành đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 135 tổ chức, cá nhân trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát, sỏi. Trong đó, kiểm tra hành chính thông thường đối với 59 bến; 45 mỏ; bắt quả tang 76 vụ khai thác cát sỏi trái phép, ... Tạm giữ 56 thuyền bè; 5 ô tô; 18.997,98 m3 cát, sỏi các loại. Xử phạt, thu ngân sách nhà nước 963,4 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo UBND các huyện, thành, thị rà soát quy hoạch sử dụng đất để quy hoạch các điểm tập kết cát sỏi và tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản nói chung và hoạt động kinh doanh khai thác cát, sỏi trên các tuyến sông nói riêng, góp phần tích cực trong công tác phòng, ngừa phát hiện xử lý các vi phạm.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với đoàn công tác liên ngành đình chỉ các bến, bãi kinh doanh cát sỏi trái phép và tham mưu UBND tỉnh các biện pháp chấn chỉnh các địa phương để đưa hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đi vào nề nếp.

                                                           Nguồn: Phòng Quản lý đất đai

 

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>
 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
Thư viện ảnh