Skip portletPortlet Menu
Liên kết Website
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
UBND cấp huyện tích cực, đẩy nhanh tiến độ giải quyết giải quyết đơn thư công dân về dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A (17/07/2019 04:03 PM)

Dự án Mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A là dự án trọng điểm quốc gia, trong những năm 2012 - 2014, tỉnh Nghệ An đã triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đoạn qua địa bàn tỉnh (đi qua 5 huyện, thị, thành phố có chiều dài 78,5 km).

Công tác bồi thường GPMB của dự án được thực hiện theo quy định tại thời điểm đó (Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND ngày 19/01/2010, Quyết định số 10/2013/QĐ-UBND ngày 22/1/2013 và Quyết định số 40/2013/QĐ-UBND ngày 12/08/2013 của UBND tỉnh), trong đó phần diện tích đất đã giải tỏa qua quá trình thực hiện dự án PMU1 (năm 1994 - 1996) hoặc các đợt giải tỏa khác không được bồi thường.

Quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng dự án, nhân dân đã có kiến nghị về việc bồi thường đối với phần diện tích trong hành lang an toàn giao thông đã giải tỏa theo dự án PMU 1 nhưng chưa được bồi thường về đất.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, các địa phương đã tập trung vận động, thuyết phục nhân dân thực hiện theo quy định hiện hành tại thời điểm đó (không bồi thường đối với các diện tích đã giải tỏa mặt bằng hành lang an toàn Quốc lộ 1A thời kỳ trước) để bàn giao mặt bằng kịp thời cho các đơn vị thi công.

Sau khi dự án hoàn thành, UBND tỉnh Nghệ An và UBND các huyện, thành phố, thị xã, Tòa án nhân dân tỉnh và các huyện, thị xã nhận được nhiều đơn thư của công dân khiếu nại về việc trước đây thực hiện Dự án Khôi phục Quốc lộ 1 (Dự án PMU 1) nhà nước chỉ bồi thường cây cối, tài sản nhưng chưa bồi thường phần diện tích đất của các hộ gia đình nằm trong hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 1A phải giải tỏa, nay các hộ dân yêu cầu phải bồi thường phần diện tích đất này khi thực hiện Dự án Mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A.

Để giải quyết đơn thư của công dân về nội dung này, UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho UBND các huyện, thành phố, thị xã giải quyết đơn thư khiếu nại kiến nghị của công dân theo quy định nhưng công dân vẫn chưa đồng tình, tiếp tục khiếu nại, có nhiều cá nhân đã gửi đơn trực tiếp sang Tòa án nhân dân các cấp.

Quá trình giải quyết đơn thư của các công dân, UBND các huyện, thành phố, thị xã có Quốc lộ 1A đi qua gặp nhiều vướng mắc về chuyên môn, UBND tỉnh đã cho ý kiến chỉ đạo xử lý cụ thể. Một số nội dung vướng mắc vượt thẩm quyền đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai cho ý kiến xử lý.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai, UBND các huyện, thành phố, thị xã đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại của công dân. Tuy nhiên, có một số hộ dân không đồng tình với cách giải quyết của UBND cấp huyện và tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh, một số hộ dân đã gửi Đơn sang Tòa án nhân dân tỉnh.

Đến nay, các huyện, thành, thị có Quốc lộ 1A đi qua nhận được 866 đơn khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của người dân, trong số đó có 510 đơn đủ điều kiện giải quyết và cấp huyện đã thành lập đoàn giải quyết đơn thư (thị xã Hoàng Mai ban hành được 76 quyết định/162 đơn, huyện Quỳnh Lưu ban hành 67 quyết định/71 đơn, huyện Diễn Châu ban hành 42 quyết định/100 đơn, huyện Nghi Lộc ban hành 46 quyết định/109 đơn, thành phố Vinh đã trả lời kiến nghị của 68 hộ dân). Như vậy, số đơn thư tồn đọng chưa được giải quyết còn nhiều, gây bức xúc trong nhân dân và tại các phiên tiếp công dân định kỳ của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh, các công dân tiếp tục đề nghị chính quyền địa phương sớm có kết quả giải quyết kiến nghị của các hộ.

Nguyên nhân chính dẫn đến tiến độ giải quyết đơn thư của cấp huyện chậm là do kết quả xác minh nguồn gốc đất còn mất nhiều thời gian, việc lưu trữ hồ sơ đất đai qua các thời kỳ chưa đầy đủ, thời gian để thực hiện trích lục trích đo xác định lại diện tích bị ảnh hưởng kéo dài, ... UBND các huyện, thị xã và thành phố Vinh đang tích cực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tập trung nguồn lực, nhân lực để xử lý các vướng mắc và sớm ban hành kết luận giải quyết đơn thư của công dân.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh, ... làm việc với UBND các huyện, thành, thị để kiểm tra, đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện của từng địa phương, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan và yêu cầu các huyện có cam kết về tiến độ hoàn thành để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Nguồn tin: Phòng Quản lý đất đai

 

 

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
Thông báo
 
Skip portletPortlet Menu
Thư viện ảnh