Skip portletPortlet Menu
Liên kết Website
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Quy định mới về công tác bảo vệ môi trường (04/11/2020 10:16 AM)

            Trong những năm gần đầy, nhiều sự cố gây nguy hại đến môi trường xảy ra trên diện rộng, như vụ cháy nhà máy của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, ô nhiễm nguồn nước của Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà hay vụ sạt lỡ hồ chứa nước thải khu vực khai thác thiếc của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp… Các sự cố môi trường ngoài gây thiệt hại về kinh tế cho các cơ sở, tổ chức sản xuất còn gây hủy hoại môi trường ảnh hưởng đến đời sông sinh hoạt và sức khỏe của người dân khu vực xung quanh.Việc ứng phó và xử lý các sự cố đòi hỏi sự chủ động, khẩn trương và quyết liệt. Để phòng ngừa, hạn chế các sự cố môi trường, giảm thiểu tác động đến môi trường cần kiểm soát tốt các nguồn thải trong quá trình sản xuất của các cơ sở sản xuất kinh doanh. Ngày 18/3/2020,Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 09/2020/QĐ-TTg về ban hành Quy chế ứng phó sự cố chất thải có hiệu lực từ ngày 01/5/2020. Quy chế này quy định ứng phó sự cố chất thải nước thải, khí thải, chất thải rắn), bao gồm: chuẩn bị ứng phó sự cố; tổ chức ứng phó sự cố; cải tạo, phục hồi môi trường sau sự cố; cơ chế tài chính và sự tham gia của cộng đồng tring ứng phó sự cố và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Tại Nghệ An, để hạn đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường,  Sở Tài nguyên và Môi trường đã có các công văn số 5314/STNMT-BVMT ngày 14/10/2020 gửi các huyện thành thị trên địa bàn tỉnh về việc phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường, ô nhiễm môi trường có thể xảy ra do ảnh hưởng của bão và mưa lũ; Công văn số 4609/STNMT-BVMT ngày 11/9/2020 gửi các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa tỉnh về việc tăng cường công tác xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và kiểm soát việc thực hiện công trình phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường.

Việc Chính phủ ban hành Quy chế ứng phó sự cố chất thải là hết sức quan trọng và có tính thiết thực, là công cụ quan trọng cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Đề nghị các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện hiệu quả,hạn chế các tác động xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Nguồn: Chi cục Bảo vệ môi trường

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
Thư viện ảnh